Giỏ hàng

Giỏ hàngThêm vào giỏ hàng thành công!

Cách pha cà phê thơm ngon và đậm vị? Hướng dẫn chọn bột cà phê ngon

Bạn muốn học cách pha chế một ly cà phê sánh và đậm đặc như khi uống ở tiệm nhưng không biết phải làm thế nào. Khám phá ngay cách pha cà phê ngon, sánh kẹo, hấp dẫn sau.

Để cà phê pha ra được đậm đặc, thơm và tròn vị thì cần phối hợp 2 yếu tố chính là: Loại cà phê ngon và cách pha đúng. Cách chọn loại bột cà phê ngon và cách pha chuẩn không quá khó, nhưng không phải ai cũng biết. Dưới đây là mẹo vặt mà Siêu thị Sách & Tiện ích Nhân Văn đã tổng hợp để giúp bạn có được những ly cà phê ngon nhất, làm hài lòng mọi đối tượng khó tính.

>> Nội dung liên quan:

cach pha ca phe ngon, dam vi

Cách pha cà phê ngon, đậm vị - Cách chọn bột cà phê ngon

1. Mẹo chọn bột cà phê ngon

Bột cà phê ngon là bột cà phê nguyên chất, độ rang đạt chuẩn để giúp cà phê nở hết, có mùi thơm hơn. Đặc biệt, không nên mua các loại bột cà phê giá rẻ, không rõ nguồn gốc vì dễ bị trộn với hạt ngũ cốc uống vào có thể gây loãng cà phê, nhạt vị. Hiện nay có hai loại bột cà phê được sử dụng phổ biến nhất và cà phê bột bán sẵn và cà phê nguyên hạt tự rang xay.

Để chọn được cà phê ngon, nguyên chất, không pha trộn thì bạn cần cân nhắc, so sánh các yếu tố liên quan đến khối lượng, màu sắc, độ tơi xốp của bột cà phê. Dưới đây là một số mẹo để chọn bột cà phê nguyên chất, thơm ngon:

1.1 Khối lượng cà phê

Cà phê khi rang xay sẽ nở ra và giảm trọng lượng từ 20-30%, tức cà phê càng nguyên chất thì có trọng lượng càng nhẹ. Vì vậy khi mua bạn có thể cầm hai túi cà phê có cùng khối lượng, loại nào nhẹ hơn sẽ chứa nhiều cà phê nguyên chất hơn và ngược lại.

1.2 Độ tơi xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất thường sẽ khô ráo, tới xốp và không bị vón cục, kích thước hạt xay mịn đều. Còn cà phê trộn thường ẩm, các hạt dễ dính vào nhau. Bạn có thể kiểm tra bằng cách cho bột cà phê vào nước: Nếu là cà phê nguyên chất sẽ nổi trên mặt, còn cà phê pha trộn sẽ chìm xuống.

1.3 Mùi cà phê

Cà phê nguyên chất có mùi thơm dễ chịu, tinh tế chứ không có mùi gắt, mùi bơ hay caramen để tẩm ướp các loại hạt ngũ cốc tạo mùi giống cà phê.

>> Dành cho bạn:

1.4 Màu sắc của bột cà phê

Cà phê chuẩn có màu nâu đậm chứ không phải màu đen, màu nâu đậm ngả vàng của các loại cà phê giá rẻ, cà phê trộn bột bắp, bột đậu nành. Màu đen này là do quá trình rang cháy bắp để tạo màu đen cho nước cốt cà phê.

cách pha cà phê

Màu chuẩn của cà phê ngon

1.5 Độ nở cà phê khi pha

Khi cho nước sôi vào phin có chứa cà phê thì cà phê nguyên chất sẽ nở ra, phòng lên và sủi bọt nhiều. Ngược lại, cà phê pha trộn có chứa tinh bột nên sẽ dẻo, xẹp xuống không nở nhiều như cà phê chuẩn

1.6 Độ sánh của nước cốt cà phê

Vì không chứa tinh bột nên cà phê chuẩn ít sánh đặc, có vị đắng xen lẫn chút chua nhẹ đặc trưng

1.7 Bọt cà phê

Bọt của ly cà phê ngon khi đánh với đường sẽ có ít bọt, kích thước bọt đều nhau, mau tan chứ không nổi đầy ly. Trong khi đó, bọt cà phê của các loại cà phê pha trộn sẽ nhiều hơn, óng ánh màu cầu vồng, lâu tan.

cách pha cà phê ngon

Màu sắc và bọt của cà phê nguyên chất - cà phê trộn

Chọn được bột cà phê chuẩn, không pha trộn tinh bột bắp, bột đậu nành là bước đầu tiên và quan trọng để pha được một ly cà phê thơm ngon và đậm vị. Sau khi đã chọn được bột cà phê ngon, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để pha cà phê sánh đặc như ngoài tiệm.

>> Xem Ngay:

2. Cách pha cà phê ngon, đậm đặc

Dưới đây là 5 bước bạn cần biết để cách pha cà phê đúng chuẩn, tham khảo ngay:

- Bước 1: Chuẩn bị vật dụng pha cà phê chuẩn

Chọn cà phê chuẩn, không pha trộn các loại tinh bột

Chuẩn bị phin pha cà phê phù hợp. Loại phin tốt nhất nên sử dụng là phin bằng inox, có lỗ nhỏ, có phần nén cà phê và đáy rời. Sử dụng ly bằng sứ hoặc thủy tinh sẽ giữ ấm cà phê lâu hơn.

- Bước 2: Sơ chế dụng cụ

Đầu tiên, sử dụng nước sôi để tráng qua phin cà phê giúp làm ấm phin trước để bột cà phê nở đều hơn

- Bước 3: Chuẩn bị cà phê

Cho bột cà phê vào phin với lượng vừa đủ, sau đó vỗ nhẹ vào thành phin để cà phê được tản đều.

cách pha cà phê đậm đặc

Cho cà phê vào phin và vỗ nhẹ để tản đều

- Bước 4: Ủ cà phê

Cho một ít nước sôi vào đáy phin và một ít nước sôi vào trong phin. Sau đó, đậy nắp để ủ cà phê khoảng 5 phút. Bước này sẽ giúp giãn nở cà phê để nước cà phê khi chiết xuất sẽ đậm đặc và thơm ngon hơn. Đây là bước quan trọng trong cách pha cà phê ngon đúng chuẩn.

cách pha cà phê thơm ngon

Ủ để cà phê nở đều

- Bước 5: Châm nước vào phin và chờ cà phê nhỏ giọt

Sau khi nước đã ngấm hết vào cà phê thì dùng đồ nén để nén cà phê thật chặt. Sau đó chúng ta sẽ châm nước vào phin cà phê nhiều lần để thu được nước cốt đậm đặc và ngon nhất.

Lần 1: Châm 300ml nước sôi sau đó đậy nắp lại

Lần 2: Châm 150ml nước sôi và cũng đậy nắp kín

Lưu ý, cần châm nước từ từ để cà phê nhỏ từng giọt thì mới thu được nước cốt cà phê ngon. Nếu bạn châm quá nhiều nước trong một lần hoặc nén sai, đặt phin sai vị trí sẽ khiến nước cốt cà phê chảy nhanh và nhiều, làm loãng cà phê.

cách pha cà phê sánh đặc

Cách pha cà phê ngon sẽ nhỏ từng giọt từ từ

Dành cho bạn:

Trên đây là các bước chọn bột cà phê ngon và cách pha cà phê ngon, sánh đậm như ở tiệm. Nếu bạn không biết mua cà phê ngon, đúng chuẩn ở đâu thì có thể truy cập Siêu thị Sách & Tiện ích Nhân Văn để lựa chọn những sản phẩm bột cà phê uy tín, đến từ các hãng lớn với giá tốt nhất. Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn pha chế thành công một ly cà phê đúng chuẩn, thơm ngon.

5
social
social
social