Giỏ hàng

Giỏ hàngThêm vào giỏ hàng thành công!

Cà phê robusta được trồng ở đâu? Giá cả như thế nào?

Robusta là giống cây cà phê chủ lực của Việt Nam, chiếm tới hơn 90% tổng diện tích trồng cà phê của cả nước và giúp Việt Nam trở thành nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới. Vậy cà phê Robusta được trồng ở đâu và liệu đâu là vùng trồng cho chất lượng và hương vị ngon nhất. Hãy cùng Nhân Văn tìm hiểu và phân tích trong bài viết sau.
 

1. Nguồn gốc của cà phê Robusta tại Việt Nam

Mặc dù là loại cà phê được trồng nhiều nhất tại Việt Nam nhưng Robusta không phải là giống cà phê được trồng đầu tiên ở Việt Nam, mà là Arabica. So với giống cà phê cà phê Arabica được đưa về trồng tại các tỉnh phía Bắc vào những năm 1857 thông qua các nhà truyền giáo Pháp thì mãi đến những năm 1908, người Pháp mới mang hai loại cà phê khác là Robusta và Excelsa đến Việt Nam.
 
Trong suốt cuộc chiến tranh cho đến năm 1986, nhiều khu vực trồng và sản xuất cà phê ngày càng phát triển nhưng vẫn cho sản lượng rất thấp. Khi ấy, tổng diện tích trồng cà phê của cả nước chỉ khoảng 50.000ha và khối lượng sản xuất chỉ khoảng 18.400 tấn. Ở các đồn điền vào đầu thế kỷ 20, người ta trồng cả 3 loại: cà phê Arabica, Robusta và Excelsa với diện tích trồng lần lượt là 4700ha, 300ha và 900ha. Có thể thấy ngay từ giai đoạn đầu, giống cà phê Robusta không phải là giống cà phê chủ lực và được trồng nhiều nhất tại Việt Nam lúc bấy giờ. Vậy điều gì đã khiến Robusta nhanh chóng vượt qua 2 đối thủ để trở thành loại cà phê trồng nhiều nhất tại Việt Nam cho đến tận bây giờ với tỷ trọng chiếm đến 90%?

cà phê Robusta được trồng ở đâu

 

Qua nhiều năm trồng cà phê, người ta nhận thấy rằng cà phê Arabica (cà phê chè) dễ bị sâu đục thân, nấm gỉ sắt nên không cho lại kết quả sản lượng tốt như mong muốn. Đồng thời, giống cà phê Robusta (cà phê vối) ban đầu được trồng tại các tỉnh miền Bắc cho sản lượng thấp do không phù hợp với khí hậu nhiệt độ thấp vào mùa đông. Chỉ có cà phê Excelsa (cà phê mít) là sinh trưởng tốt, năng suất khá nhưng giá thành thấp. Tình hình phát triển cà phê trong những năm tiếp theo cũng không mấy khả quan. Mãi đến năm 1982 sau khi chiến tranh kết thúc năm 1975, Liên hiệp các xí nghiệp cà phê Việt Nam được thành lập với sự tham gia của 3 sư đoàn quân đôi và một số công ty thuộc Bộ Nông Nghiệp. Từ đây Liên hiệp mới có chủ trương và đề xuất chương trình phát triển cà phê mở rộng trên các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ với loại cà phê được chọn là Robusta, giống cà phê ưa nóng ẩm, có sức đề kháng tốt. Cũng từ đây, kết quả thu được từ chiến lược ngày càng thể hiện rõ ràng và đạt hiệu quả cao.
 

2. Đặc điểm cây cà phê Robusta

Robusta (hay còn gọi là cà phê vối) là giống cà phê linh hồn của Việt. Nhờ thiên nhiên ban tặng cho điều kiện khí hậu nóng ẩm, đất đai bazan màu mỡ phù hợp để trồng trọt cà phê Robusta. Kết hợp với các điều kiện độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ dao động từ 24 - 29 độ quanh năm, lượng mưa ~1000mm/năm là những yếu tố cực kỳ thuận lợi để phát triển giống cà phê này.

 
Đây là giống cây thân gỗ hoặc cây bụi với chiều cao cây trưởng thành có thể lên tới 10m. Hạt cà phê Robusta có kích thước nhỏ hơn so với Arabica. Hàm lượng caffein cũng cao hơn, trung bình từ 2-4% nên có vị đắng đặc trưng và có mùi hơi gắt. Vị của nó sẽ nằm trong khoảng từ trung tính đến rất gắt nên tương đối khó uống với nhiều người, bạn có thể pha thêm sữa đặc để làm dịu bớt vị đắng. Mùi của cà phê Robusta khi chưa rang sẽ hơi giống mùi động phộng tươi, sau khi rang sẽ có hương thơm thoang thoảng kèm theo chút mùi cao su cháy nếu ngửi kĩ.

 

Điểm khác biệt rõ nhất của cà phê Robusta và Arabica là ở hương vị, nó sẽ có vị chua ít hơn nhưng có vị đắng và ngái rõ hơn.

3. Các loại cây cà phê Robusta tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cà phê Robusta thường được phân loại theo kích cỡ sàng, phổ biến nhất vẫn là kích cỡ sàng 16 và sàng 18 (tương đương với đường kính nhân cà phê là 6.3mm và 7.1mm).
 
Ngoài phân loại dựa trên kích thước, người ta còn phân loại dựa trên các tiêu chí khác như: độ ẩm, tỷ lệ hạt đen vỡ tạp chất và tỷ lệ hạt trên sàng. Loại cà phê Robusta xuất khẩu của Việt Nam thường là cà phê sàng 13 loại R3 25% đen vỡ cho các nhà máy sản xuất cà phê hòa tan lớn trên thế giới.
 

4. Cà phê Robusta được trồng ở đâu ngon nhất

Như đã giới thiệu từ ban đầu, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới và là nước đứng thứ nhất về xuất khẩu cà phê Robusta. Trong đó, cà phê Robusta được trồng nhiều nhất tại Tây Nguyên, tập trung tại 5 tỉnh là Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai. Một số tỉnh trung du khác như Đồng Nai, Vũng Tàu, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bai,... cũng có thể trồng giống cà phê này.

cà phê được trồng đầu tiên ở Việt Nam

Sản lượng và diện tích trồng cà phê Robusta của các tỉnh tại Việt Nam

 

Tuy nhiên, nếu được hỏi cà phê Robusta được trồng ở đâu ngon nhất thì câu trả lời chắc chắn vẫn là cà phê Robusta Buôn Ma Thuột - đồn điền cà phê lớn nhất cả nước. Sở dĩ giống cà phê Robusta tại đây được cho là ngon nhất bởi các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp đã khảo sát về thổ nhưỡng, độ cao, chất lượng phù sa tại đây rất phù hợp để cho ra chất lượng hạt cà phê tốt nhất. Nhất là các tỉnh và huyện trong phạm vi bán kính 10km kể từ trọng tâm Buôn Ma Thuột.
 
Sản lượng cà phê Robusta Việt Nam vào mùa cao điểm có thể cho sản lượng cao lên tới 1.5 - 1.7 triệu tấn và gấp 25 lần sản lượng của giống cà phê xuất khẩu thứ hai là Arabica (60.000 tấn)

5. Cà phê Robusta giá bao nhiêu

Giá cà phê Robusta tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có thể thay đổi dựa vào chất lượng, vùng sản xuất và tình trạng khí hậu hiện tại. Thông thường giá một bao cà phê Robusta thấp hơn và chỉ bằng một nửa so với cà phê Arabica.
 
Theo thông tin được tổng hợp và cập nhật năm 2024, giá cà phê Robusta Việt Nam hiện nay khá ổn định và thường dao động từ 129.000 đến 180.000 VNĐ/KG cho sản phẩm cà phê nguyên nhất. Với các dòng cà phê có giá thành quá rẻ dưới 100.000 VNĐ/KG thì đây có thể là loại cà phê pha trộn, chất lượng kém.
 
Nhân Văn đã chia sẻ toàn bộ các thông tin về cà phê Robusta được trồng ở đâu tại Việt Nam và vùng trồng cho chất lượng cà phê ngon nhất. Hy vọng với các chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về giống cà phê này cũng như dễ dàng lựa chọn được loại cà phê Robusta phù hợp với sở thích, nhu cầu của bản thân.
5
social
social
social