Giỏ hàng

Giỏ hàngThêm vào giỏ hàng thành công!

Cà phê Culi là gì? Có vị gì và giá cả bao nhiêu?

Mặc dù Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết đến cà phê Culi là gì. Một phần vì sản lượng của giống cà phê này tại Việt Nam rất thấp và ít được trồng, ngoài ra khẩu vị cũng không phù hợp với hầu hết người tiêu dùng. Vậy hãy cùng Nhân Văn tìm hiểu điểm đặc biệt và hương vị của cà phê Culi có gì khác lạ lại ít được sử dụng phổ biến hơn các giống cà phê khác.

1. Cà phê Culi là gì?

Cà phê Culi hay còn gọi là cà phê Bi hay cà phê Peaberry. Vì có sản lượng rất thấp nên loại cà phê này có giá thành đắt đỏ và còn được xem như hạt "trân châu" trong giới cafe, sản lượng thu hoạch trung bình chỉ chiếm từ 3-5%.  Mặc dù đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu nhưng đến nay người ta vẫn không có nhiều thông tin về loại cà phê này cũng như nguồn gốc của chúng. Theo một số nguồn tin thu thập và tổng hợp được thì hạt cà phê Culi được phát triển trong quá trình phân loại và chế biến cà phê bằng phương pháp thủ công, chứ không phải cứ thu hoạch là sẽ có nên rất khan hiếm.

cà phê Culi là gì

Hạt cà phê Culi sau khi hái

Về bản chất, hạt cà phê Culi là loại hạt bị đột biến trên các cây bình thường, nên thường được phân thành 2 loại cơ bản là Culi RobustaCuli Arabica. Ngoài ra, cũng chính vì sự đột biến này mà cả hương vị và hình dạng của chúng cũng bị biến đổi so với hạt cà phê gốc, đặc biệt chứa hàm lượng cafein cao hơn.
- Loại cafe Culi Robusta sẽ có hương thơm nồng hơn cà phê Robusta thông thường, vị cũng sẽ đắng hơn do chứa nhiều caffeine hơn
- Loại cafe Culi Arabica bên cạnh vị chua nhẹ đặc trưng của cà phê Arabica nguyên bản thì còn kèm theo vị đắng đặc trưng
 
Bởi hương vị mạnh nên ngay sau khi thu hoạch về, cà phê Culi sẽ được người nông dân sàng lọc, tách riêng với các loại cà phê khác nhằm đảm bảo mùi vị và chất lượng nguyên vẹn của chúng.

2. Đặc điểm và mùi vị của cà phê Culi

Khác với hạt cà phê thông thường sẽ có 2 nhân (2 hạt cà phê) thì cà phê Culi đột biến chỉ có 1 nhân (1 hạt) duy nhất trong 1 trái với dạng hình tròn nên rất dễ phân biệt. Vì cà phê chỉ có một nhân nên chúng sẽ phát triển thành tốt hơn với dạng hình no tròn, đầy đặn. Nhờ đặc điểm này mà hương vị của cà phê Culi sẽ tinh túy, rõ ràng hơn với hàm lượng Caffeine cao, nước đen sóng sánh.

đặc điểm cà phê Culi

Hạt cà phê Culi sau khi rang

3. Cà phê Culi có vị gì?

Với hương vị nồng đậm nên chúng rất được các dân nghiện cafe "gu nặng" săn đón. Tùy vào loại cây đột biến sẽ có hương vị cafe khác nhau:

3.1 Hương vị Cafe Culi Robusta nguyên chất

Cà phê Culi Robusta khi pha sẽ có màu nâu cánh gián, khi lắc nhẹ tách sẽ có độ sóng sánh, đậm đặc. Hương thơm nhẹ nhưng rất lâu và khi uống sẽ đắng đậm, béo hơn nhiều so với cà phê Robusta thông thường do có hàm lượng Cafein cực cao đến khoảng 2.5%, rất phù hợp cho cánh mày râu và người có "gu mạnh"

cà phê Culi Robusta

Cà phê Culi Robusta

3.2 Hương vị cafe Culi Arabica nguyên chất

Còn đối với cà phê Culi Arabica nguyên chất thì có mùi thơm nồng và vị chua thanh nhẹ của cà phê Arabica nguyên chất. Đồng thời cũng cho vị đắng đặc trưng của các dòng cà phê Culi nhưng hàm lượng thấp hơn so với Culi Robusta, tuy nhiên cao hơn so với các loại cà phê nguyên bản khác (hàm lượng cafein trong Culi Arabica khoảng 2.2%)

4. Giá cà phê Culi 2024

Giá cà phê Culi trên thị trường sẽ có sự chênh lệch khác nhau tùy vào từng mùa, cũng như nguồn gốc. Theo thông tin tổng hợp thì mức giá trung bình của cà phê Culi hiện nay dao động khoảng:
- Cà phê Culi Robusta hạt đã rang thường có giá từ 180.000 - 220.000đ/kg
- Cà phê Culi Arabica hạt đã rang thường có giá từ 280.000 - 350.000đ/kg
 
Trên đây là các thông tin chia sẻ về đặc điểm cà phê Culi, hương vị và giá cả của chúng. Hy vọng với các chia sẻ trên sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ các thắc mắc về loại cà phê này, nếu bạn là một người có "gu mạnh" nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội này.
5
social
social
social