Giỏ hàng

Giỏ hàngThêm vào giỏ hàng thành công!

Cà phê Robusta là gì? Có đặc điểm mùi vị như thế nào?

Là một trong hai giống cà phê phổ biến nhất trên toàn thế giới, nếu Arabica là sự lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu thì Robusta khá được ưa chuộng tại Châu Á. Vậy hãy cùng tìm hiểu về các đặc điểm cũng như mùi vị của cà phê Robusta có gì mà khiến nhiều người yêu thích như vậy.

1. Cà phê Robusta là gì? 

Cà phê Robusta hay còn được gọi với cái tên Cà phê Vối là giống cà phê được trồng phổ biến nhất tại Việt Nam với tỉ động chiếm tới hơn 90% sản lượng cả nước. Loại cà phê này có nguồn gốc từ Tây Châu Phi Sahara với chiều cao có thể lên đến 10m và được đưa vào trồng, phát triển ở Đông Nam Á vào những năm 1900.
 
Hiện nay cà phê Robusta chiếm từ 30-40% tổng sản lượng cà phê trên toàn thế giới, được trồng phổ biến nhất là ở Tây - Trung Phi, các nước Đông Nam Á. Trung và Nam Mỹ. Đặc biệt hơn cả, nước ta cũng là quốc gia đứng thứ nhất về sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta trên toàn thế giới.

Cà phê robusta là gì

 

2. Đặc điểm của cà phê Robusta

Vì cà phê Robusta có mùi hơi gắt và vị đắng đậm nên thường ít được các nước phương Tây ưa chuộng bằng Arabica. Khi chưa rang sẽ có mùi hơi giống vị bột yến mạch hoặc mùi đậu phộng tươi, nhưng khi rang chín sẽ có hương thơm thoang thoảng, với một số người còn có thể ngửi thấy cả mùi cao su cháy.
 
Đặc biệt hàm lượng cafein có trong cafe Robusta rất cao, gấp đôi so với cafe Arabica nên nó ít khi được sử dụng ở dạng nguyên chất. Thông thường người ta sẽ trộn cafe Arabica và cafe Robusta theo công thức tỉ lệ riêng để ra được mùi vị mong muốn và để dễ uống hơn như tỉ lệ 70%/30%, 30%/70%, 80%/20%,...
 

Đặc điểm, cấu tạo của cafe Robusta

Về hình dáng, cafe Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn so với Arabica (đường kính khoảng 10-13mm), hơi tròn có có màu sắc đậm hơn. Đặc biệt, rãnh giữa hạt sẽ nông hơn với hình dáng thường là một đường thẳng chứ không cong hình chữ S như Arabica.

Cà phê robusta có đặc điểm gì

 

Đặc điểm trồng trọt và phát triển

Về điều kiện trồng, cây thường sinh trưởng và phát triển tốt ở khu vực có nhiều mưa, nhiều ánh nắng. Nhiệt độ thuận lợi nhất để cây sinh trưởng và phát triển tốt là từ 24-29 độ C, vùng khu vực có độ cao từ 850 - 900m và vùng đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng. Tùy vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng mà hương vị cà phê của các vùng sẽ có sự khác biệt.
 
Một ưu điểm vượt trội của giống cafe Robusta là có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, khả năng miễn nhiễm mạnh hơn trước côn trùng nên cho năng suất cao hơn, vì vậy giá thành cũng thấp hơn so với Arabica. Tuy nhiên, loại cây này có khả năng chịu hạn tương đối kém, yêu cầu lượng mưa khá lớn để phát triển tốt từ 2200 - 3000 mm.
 

3. Mùi vị của cà phê Robusta nguyên chất

Nếu được rang ở cùng một nhiệt độ và điều kiện tương tự nhau thì hạt cafe Robusta sẽ luôn đậm hơn so với Arabica. Không chỉ vậy, vị của Robusta cũng sẽ đắng đặc trưng và có hương thơm nhẹ. Thêm vào đó, do các khu vực trồng và chế biến cà phê Robusta hầu hết đều tập trung chế biến khô (thay vì chế biến ướt như cà phê Arabica) dẫn đến hương vị sẽ có chút vị chát đắng hơn, kèm theo mùi đất và khét khi rang. Ngược lại, vị của Arabica sẽ thơm nồng hơn, vị đắng nhẹ hơn kèm theo chút chua đặc trưng nên dễ uống hơn.
 
Ngoài ra, trong hạt cà phê Robusta chứa rất nhiều hàm lượng Chlorogenic Acid (CGA). Tuy được gọi là Acid nhưng đặc trưng của CGA không phải là "vị chua" mà là "vị đắng". Trong quá trình rang thì CGA sẽ phân hủy tạo thành axit caffeic và axit quinic, những chất này khi kết hợp với caffeine trong Robusta sẽ tạo nên vị đắng đặc trưng thường thấy. Điều này cũng giải thích cho lý do tại sao Robusta có lượng axit gấp đôi Arabica nhưng lại không hề chua mà còn đắng hơn rất nhiều.

Cà phê robusta có mùi gì

 

Bài viết trên đây đã chia sẻ đầy đủ các thông tin giải thích Cà phê Robusta là gì? Đặc điểm và mùi vị đắng của loại cà phê này. Hy vọng với các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về loại cà phê phổ biến này.
5
social
social
social