Giỏ hàng

Giỏ hàngThêm vào giỏ hàng thành công!

Cà phê Espresso là gì? Cách pha Espresso thơm ngon, đúng chuẩn

Espresso là loại cà phê rất phổ biến mà chắc hẳn chúng ta ai cũng từng nghe qua một lần, tuy nhiên không phải ai cũng có thể giải thích cà phê Espresso là gì, nguồn gốc và cách pha chế ra sao. Hôm nay, nhà sách Nhân Văn sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả các thắc mắc về Espresso dưới góc độ của chuyên gia.

>> Nội dung liên quan:

1. Cà phê Espresso là gì? Đặc điểm của Espresso

Cà phê Espresso là tên gọi chung dùng để chỉ các loại cà phê được pha bằng máy pha cà phê chuyên dụng, chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn là bạn đã có được những ly nước cốt cà phê đậm đặc, không cần phải chờ nở, không cần chờ nhiễu giọt như cà phê phin truyền thống.

Đơn giản có thể hiểu Espresso là phương pháp pha chế cà phê chứ không phải là một loại cà phê. Nguyên tắc hoạt động của cà phê Espresso pha máy sẽ sử dụng áp suất lớn kết hợp nước nóng để chảy trực tiếp qua bột cà phê đặt trong thiết bị đựng (hình dạng giống tấm lọc) giúp kích thích cà phê bung nở và trực tiếp chảy ra được thành phẩm.

cà phê Espresso là gì

Một ly cà phê Espresso ngon, pha đạt chuẩn phải bao gồm 2 lớp rõ rệt:

- Lớp liquid: Là phần nước cốt cà phê nằm ở phía dưới và cũng chính là phần quan trọng nhất tạo nên hương vị của thức uống

- Lớp crema: Là lớp màng bọt mỏng màu nâu vàng ở phía trên bề mặt, đây là lớp bọt được tạo ra từ khí CO2 và một số tinh chất vốn có trong hạt cà phê. Vì vậy, hậu vị của lớp crema này sẽ hơi đắng.

Cách pha Espresso ngon

Tuy được pha nhanh chóng và chỉ tốn thời gian 1-2 phút nhưng hàm lượng caffeine có trong một tách cà phê Espresso không hề thấp, đủ để giúp bạn có thể tỉnh táo trong suốt ngày dài làm việc, với hàm lượng dao động từ 80-100mg cafein.

Trong khi đó, cà phê pha phin truyền thống của Việt Nam thì hàm lượng này dao động từ 80-135mg. Tuy nhiên, hậu vị của cà phê Espresso sẽ đọng lại lâu hơn, tròn vị hơn so với cà phê phin.

>> Tham khảo thêm:

2. Các loại cà phê Espresso

Người ta thường sẽ phục vụ cà phê Espresso trong các loại ly sứ dày và có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác nhau để gia tăng hương vị cho loại thức uống này như Milk Foam, sữa hay kem tươi,... Tuy nhiên, với người sành cà phê thì cách uống chuẩn nhất vẫn là dùng cà phê Espresso pha máy nguyên chất hoặc thêm ít đường. Dưới đây là 4 loại cà phê Espresso phổ biến thường được phục vụ tại các đồ uống:

- Cà phê Espresso Ristretto: Đây là loại cà phê đậm đặc, nguyên chất với liều lượng pha chế gồm 7g bột cà phê mịn và chỉ cho khoảng 15-20ml nước cà phê.

- Cà phê Single Espresso: Single Espresso hay còn gọi Single Shot là loại Espresso phổ biến nhất, thường được sử dụng trong các loại cà phê uống đa với liều lượng pha chế gồm 7g để cho ra 30ml nước cà phê.

- Cà phê Doppio Espresso: Loại cà phê này sẽ tương tự như Single Espresso, nhưng điểm khác biệt rõ nhất là sử dụng lượng bột gấp đôi (14g) để cho ra lượng nước cốt cà phê gấp đôi (60ml) trong cùng khoảng thời gian pha chế giống nhau.

- Cà phê Lungo Espresso: Là loại cà phê ít đậm đặc nhất, phù hợp cho những ai không thích vị đắng đặc trưng của loại đồ uống này. Tuy chỉ sử dụng lượng bột cà phê tương tự như Single Espresso (7g) nhưng Lungo Espresso sẽ cho ra lượng nước cốt nhiều gấp 3 lần (45-60ml) nhờ vào thời gian pha lâu hơn.

cà phê Espresso

3. Cách pha cà phê Espresso bằng máy

Để pha được một ly cà phê Espresso ngon, chuẩn vị thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố: Nguyên liệu, Thiết bị và Cách thức pha. Cụ thể công thức sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên liệu pha chế cà phê Espresso

Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê. Để mang lại hương vị hài hòa của Espresso, người ta thường trộn các loại cà phê hạt từ Mexico, Brazil, Peru, Panama và rang chúng ở nhiệt độ vừa phải, giúp kiểm soát vị chua và vị đắng ở mức phù hợp.

Đặc biệt, kỹ thuật xay cà phê cũng cực kỳ quan trọng, không phải "xay càng mịn, càng lâu sẽ càng tốt". Tổng thời gian cho quá trình xay này được khuyến nghị là từ 25-30 giây. Bột cà phê xây chuẩn nhất là kích thước hạt phải thô hơn bột nhưng phải mịn hơn muối ăn.

cà phê Espresso pha máy

Thiết bị pha chế cà phê Espresso

Nếu bạn muốn pha cà phê tại nhà thì có thể tìm mua các loại bột cà phê Espresso xay sẵn để tiết kiệm thời gian và không cần tốn thêm tiền mua máy xay cà phê. Ngoài ra, để pha được cà phê Espresso bạn cần phải có đủ các thiết bị cần thiết như: máy pha cà phê, tách sứ, khăn vải mềm,...

>> Dành cho bạn:

Định lượng cách pha cà phê Espresso bằng máy

Tùy vào khẩu vị bạn mong muốn mà bạn có thể thay đổi định lượng cà phê khác nhau tùy vào loại cà phê Espresso muốn pha chế. Dưới đây là công thức định lượng phổ biến nhất được nhiều chuyên gia chia sẻ:

- Bột cà phê mịn: 7g

- Nước sôi 88-92 độ

- Thời gian nước sôi chảy qua bột cà phê: 25 giây

- Dung tích cà phê thu được: 25ml

Cách pha chế cà phê Espresso chi tiết

- Bước 1: Vệ sinh bộ lọc Porta trước khi cho bột cà phê vào. Tiếp theo, sử dụng dụng cụ nén và nén cà phê lại với lực vừa phải

- Bước 2: Nhấn nút xả nước nóng trên máy pha cà phê để ổn định nhiệt độ của nước. Sau đó gắn bộ lọc Porta đã chứa bột cà phê nén vào vị trí đầu ra của nước

- Bước 3: Đặt một tách sứ dưới vòi của bộ lọc để hứng nước cốt cà phê chảy xuống. Cuối cùng, nhấn nút xả nước nóng để bắt đầu chu trình pha cà phê Espresso tự động

cách pha cà phê Espresso bằng máy

Để có một ly cà phê Espresso pha máy ngon, bạn đừng quên lưu ý thêm 6 điều sau:

1. Không xay cà phê trước để tránh bay mùi, chỉ nên xay lượng đủ cần dùng cho mỗi lần

2. Độ mịn của bột cà phê sẽ ảnh hưởng đến hương vị của Espresso. Chẳng hạn, nếu bột quá mịn sẽ khiến nước sôi dễ thấm qua khi cà phê chưa mở đủ, còn hạt quá to sẽ khiến nước khó thẩm thấu nên cà phê sẽ bị nhạt

3. Áp suất nước khuyến nghị là khoảng 9 bars

4. Nhiệt độ nước tốt nhất là khoảng 88-92 độ, tối đa là 95 độ và không nên để nước quá sôi

5. Không nén cà phê trong bộ lọc Porta quá chặt, lực vừa phải nhất nên từ 15-20kg

6. Thời gian chảy cà phê lý tưởng sẽ khoảng từ 25-30 giây

Mỗi loại cà phê sẽ có một cách thưởng thức khác nhau, nhưng để có thể nếm được trọn vẹn cả hương lẫn vị của Espresso thì bạn nên uống ngay sau khi pha. Vì khi tiếp xúc với không khí lạnh kèm với oxy trong môi trường sẽ làm giảm đi hương vị vốn có của loại thức uống này.

>> Nên Xem:

Với các chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn hiểu được cà phê Espresso là gìcách pha Espresso ngon, đạt chuẩn như tiệm. Để tiết kiệm thời gian, công thức bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại cà phê Espresso hòa tan, tuy nhiên hương vị chắc chắn sẽ không bằng khi pha bằng máy chuyên dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua loại cà phê pha sẵn này trong các cửa hàng bán thức uống cà phê kiểu Châu Âu hay chuỗi cà phê take away lớn trên thị trường với giá một ly cà phê Espresso dao động chỉ khoảng 12.000 - 20.000đ.

Nội dung tổng hợp tại: https://nhanvan.vn/

5
social
social
social