Giỏ hàng

Giỏ hàngThêm vào giỏ hàng thành công!

Cà phê robusta và arabica loại nào ngon hơn? Bảng giá hiện nay

Arabica và Robusta là hai giống cà phê được yêu thích nhất hiện nay không chỉ tại Việt Nam mà còn khắp trên cả thế giới. Từ đó nảy ra nhiều cuộc tranh cãi liệu cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự thì hãy cùng tìm đáp án trong bài so sánh dưới đây nhé.
 
>> Nội dung liên quan:
 

1. So sánh cà phê Robusta và Arabica

Arabica và Robusta là hai giống cà phê đã có mặt từ rất lâu trên thế giới với nhiều điểm khác biệt về đặc điểm, thổ nhưỡng và cả mùi vị. Vì vậy muốn biết chính xác Robusta và Arabica loại nào ngon hơn, chúng ta cần hiểu biết sơ lược về đặc tính của 2 loại cà phê này.

1.1 So sánh Robusta và Arabica dựa vào hình dáng, đặc điểm hạt

Hạt cà phê Arabica có dạng bầu dục và có hai nhân trong mỗi quả, kích thước của hạt sẽ to hơn, đặc biệt rãnh ở giữa hạt có hình lượn sóng chứ không phải đường thẳng như Robusta. Trong khi đó, đặc điểm chung của hạt cà phê Robusta sẽ có dạng hơi tròn với kích thước nhỏ hơn, rãnh giữa thường sẽ thẳng một đường.

cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn

1.2 So sánh Robusta và Arabica dựa vào điều kiện trồng

Cây cà phê Arabica thường có nhiều cao từ 2.5 - 4.5m và đòi hỏi điều kiện nhiệt độ từ 15-24 độ và lượng mưa từ 1200-2200mm/năm, đặc biệt cây có khả năng chống chịu sâu bệnh kém. Ngược lại, cà phê Robusta thường to lớn hơn với chiều cao lên đến 10-12m, yêu cầu nhiệt độ từ 18-36 độ với lượng mưa nhiều hơn 2200-3000mm/năm.

Điều quan trọng nhất là giống cà phê Robusta có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và cho sản lượng gấp đôi sản lượng của Arabica vào mùa thu hoạch. Có nghĩa là chi chí của Arabica sẽ cao dù sản lượng thấp hơn Robusta.

Tại Việt Nam, giống cà phê được trồng phổ biến nhất là Robusta với tỷ trọng chiếm tới 2.94%, tiếp theo là Arabica < 5% và các giống khác.

1.3 Phân biệt Robusta và arabica dựa vào hương vị và mùi thơm

Đây là sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại cà phê này có là yếu tố quan trọng nhất quyết định cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn. Cụ thể như sau, cà phê Arabica thường có có mùi thơm quyến rũ và có vị chua kèm theo hậu vị đắng nên rất được nhiều người ưa chuộng, nhất là các quốc gia Châu Âu với một số cách pha chế như: Espresso, Latte, Cappuccino,...

Trái lại, cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê phối sẽ hương thơm nhẹ hơn nhưng có vị đắng đậm hơn, rất phù hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam và một số quốc gia Châu Á.

>> Dành cho bạn:

1.4 Phân biệt cà phê Robusta và Arabica dựa vào màu sắc khi rang

Với cùng một nhiệt độ rang như nhau nhưng màu sắc hạt thành phẩm của hai loại này cũng khác nhau. Thông thường Robusta sẽ luôn có màu đậm hơn, kích thước cũng nở hơn một ít so với hạt ban đầu.

Robusta và Arabica cái nào ngon hơn

 1.5 Phân biệt Robusta và arabica dựa vào hàm lượng cafein

Lý do giải thích vị của Arabica ít đắng hơn một phần là do hàm lượng cafein trong sản phẩm ít hơn, chỉ khoảng 1-2%. Trong khi đó, hàm lượng này trong hạt Robusta rất cao đến 2-4%.

Không chỉ vậy, hàm lượng chất béo và đường cao Arabica khá cao. Trung bình một hạt cà phê Arabica chứa hơn 60% chất béo và có hàm lượng đường gấp đôi so với Robusta. Yếu tố này chính là tác nhân ảnh hưởng đến sự khác biệt trong hương vị của hai loại cà phê.

2. Cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn

Như đã trình bày ở trên, mỗi loại cà phê đều mang những hương vị đặc trưng khác nhau, cà phê Arabica sẽ thiên về hương thơm và vị đắng có chút chua nhẹ. Trong khí đó, cà phê Robusta sẽ thiên về vị đắng giúp duy trì sự tập trung, tỉnh táo nhanh chóng. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn là rất khó, điều này phụ thuộc vào khẩu vị riêng của từng người.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong "giới cà phê" thì hạt Arabica sẽ có hương vị dễ chịu, tinh tế hơn, phù hợp cho cả phụ nữ và người mới uống. Trong khi đó, Robusta có vị đắng đậm nên không phải ai cũng có thể quen với hương vị này. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà giống cà phê này bị mất chỗ đứng trên thế giới.

Với sự ra đời của công thức độc đáo kết hợp giữa cà phê đắng Robusta và sữa đặc ngọt béo đã đem đến siêu phẩm "cà phê sữa đá Việt" hiện đang làm mê hoặc người tiêu dùng trên khắp thế giới.

>> Xem Thêm:

so sánh cà phê Robusta và Arabica

Ngoài ra, để cân bằng mùi vị của cà phê, nhiều người còn hòa trộn hai loại cà phê này theo tỉ lệ riêng để tạo ra được các tách cà phê vừa thơm, vừa đắng đậm đà nhưng lại có chút hậu chua và ngọt đủ để tỉnh táo. Một số tỉ lệ trộn Arabica và Robusta phổ biến hiện nay:

- Tỉ lệ giữa Arabica/Robusta = 70/30: Vị đắng dịu, hậu chua thanh

- Tỉ lệ giữa Arabica/Robusta = 30/70: Vị đắng vừa phải và có hậu vị chua nhẹ

- Tỉ lệ giữa Arabica/Robusta = 80/30: Vị chua thanh và hậu vị đắng nhẹ

3. Bảng giá Arabica và Robusta hiện nay

Vì nhu cầu tiêu thụ của Arabica trên thế giới khá cao, chiếm đến 60% thị trường cà phê và sản lượng sản xuất thấp nên giá thành của Arabica sẽ cao hơn so với Robusta. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về giá bán của hai loại và phê này thì có thể tham khảo bảng giá Arabica và Robusta bán lẻ cập nhật mới nhất sau:

TênGiá (1KG)
Moka - Typica Cầu Đất (một giống thuộc nhóm Arabica)543.000đ
Espresso (Pha máy - Arabica)343.000đ
Arabica Cầu Đất331.000đ
Culi Robusta Buôn Ma Thuột217.000đ
Robusta Buôn Ma Thuột183.000đ

Mua ngay: Các loại cà phê ngon được ưa chuộng

Trên đây là các so sánh cà phê Robusta và Arabica cả về mùi vị, cấu tạo và các đặc điểm. Mỗi loại sẽ có một hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị riêng của từng người, dựa trên các thông tin đã chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn chọn được loại cà phê thích hợp cho riêng mình.

Tổng hợp bởi: Siêu thị Nhân Văn

5
social
social
social