Giỏ hàng

Giỏ hàngThêm vào giỏ hàng thành công!

Tìm hiểu cà phê arabica là gì? Có vị gì?

"Cà phê Arabica là gì? Có vị như thế nào? Giá bao nhiêu" là những câu hỏi được nhiều người yêu thích cà phê quan tâm. Với hương thơm đậm và vị đặc trưng nên hạt cà phê Arabica rất được nhiều người ưa chuộng, nhất là với người nước ngoài như Mỹ, Hàn Quốc,... Để hiểu rõ thêm về loại cà phê này, hãy cùng Nhân Văn khám phá ngay trong bài viết sau nhé!
 
>> Nội dung liên quan:
 

1. Cà phê Arabica là gì?

Ở Việt Nam, cà phê Arabica còn được gọi với một tên gọi khác là cà phê chè thường được trồng trên những vùng núi cao 1000-1500m với tán lá lớn, màu xanh đậm hình oval, cây trưởng thành có thể cao từ 4-6m, thậm chí có cây cao 15m. Mặc dù sản lượng của chúng đứng thứ 2 trong bảng tổng kết sản lượng cà phê của cả nước nhưng vẫn chiếm tỉ lệ tương đối thấp chỉ khoảng >6% (so với vị trí thứ nhất là Robusta chiếm 93%).

Cà phê Arabica ở Việt Nam thường được trồng tại các tỉnh thành phía Tây Bắc và vùng cao nguyên miền Trung như Đà Lạt, Quảng Trị, Sơn La. Tùy vào điều kiện khí hậu và loại đất mà hương vị cà phê Arabica tại 3 tỉnh thành này mang lại hoàn toàn khác nhau.

cà phê Arabica là gì

Đặc điểm của hạt cà phê Arabica sẽ có hình bầu dục, chính giữa có rãnh sâu hình chữ S chứ không phải là đường thẳng như hạt cà phê Robusta. Sau khi rang đủ nhiệt độ thì hạt sẽ có màu nâu nhạt và sáng màu hơn so với Robusta, hàm lượng Cafein chỉ khoảng 1-2% vừa đủ để giúp bạn tỉnh táo mà không ảnh hưởng đến nhịp tim, phù hợp cho phái nữ và người dễ say cà phê nên thường được sử dụng phổ biến.

2. Cà phê Arabica có vị gì?

Nếu bạn chưa từng dùng qua loại cà phê này và thắc mắc liệu "cà phê Arabica có vị gì" thì câu trả lời dành cho bạn là vị đắng nhẹ, đôi chút ngọt ngào xen lẫn chút CHUA rất đặc trưng chỉ có ở Arabica. Đây là sự hòa quyện hoàn hảo giữa các hương vị socola, vị hạt, hương trái cây, hương cam quýt và cả hương hoa. Cũng chính điều này đã giúp nó trở thành loại cà phê nổi tiếng nhất thế giới.

Tùy vào vùng trồng, điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng mà hương vị cũng sẽ có sự khác biệt. Điển hình là cà phê Arabica được trồng tại 3 tỉnh của Việt Nam tuy đều mang hương vị đắng xen chút chua đặc trưng nhưng khi uống có cảm giác hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

- Cà phê Arabica Đà Lạt (Cầu Đất): vị chua nhẹ của trái cây, thơm nồng mùi mật ong và siro

- Cà phê Arabica Quảng Trị (Khe Sanh): hương thơm nồng nàn, vị chua đặc biệt

- Cà phê Arabica Sơn La (Chiềng Ban): vị chua thanh và hơi đắng nhẹ

cà phê Arabica là gì

Hương vị của cà phê Arabica Việt Nam

Nhìn chung thì hương vị cà phê Arabica sẽ rất phù hợp cho những ai có gu cà phê nhẹ, ngọt với hương vị đan xen đa dạng. Ngoài thưởng thức cà phê đen nguyên chất, bạn cũng có thể sử dụng loại cà phê này kèm với sữa, đường để giúp đa dạng vị giác, phù hợp với khẩu vị.

>> Dành cho bạn:

3. Các loại cà phê Arabica

Hiện nay, có thể chia cà phê Arabica thành 5 loại, trong đó có 4 giống thuần chủng và 1 giống tương đối thuần chủng. Cụ thể như sau:

- Bốn giống thuần chủng: Bourbon, Caturra, Typica và Mocha

Typica: Do trong hạt cà phê Arabica Typica chứa nhiều acid malic nên cà phê có vị chua giống táo, có thêm chút ngọt và đắng nhẹ. Cây chỉ sinh trưởng ở độ cao 1500m và có sức chống chịu sâu bệnh kém nên năng suất của loại cà phê Arabica này thường rất thấp, giá bán cao.

Bourbon: Có hương vị khá đa dạng gồm vị của vanilla, táo, lê, gỗ sồi, mạch nha và tuyết tùng,... tạo nên cảm giác ngọt ngào, chua thanh. Quả cà phê Bourbon có hình tròn, vỏ ngoài có thể là màu đỏ hoặc vàng, cam. Cây sinh trưởng tốt nhất ở độ cao từ 1000-2000 và có khả năng chống chịu sâu bệnh kém.

+ Mocha: Ở nước ta, cà phê Mocha được trồng rất ít, chủ yếu là ở Lâm Đồng. Vị của cà phê Arabica Mocha cũng rất lạ gồm vị chua của trái cây, chút đắng nhẹ và vị béo vừa phải. Cũng giống như các loại cà phê Arabica khác, Mocha khá khó trồng và cho năng suất thấp, khi quả chín sẽ chuyển từ màu xanh lá sang màu đỏ cà chua hoặc đỏ đậm.

+Caturra: Cà phê Caturra cũng có khả năng kém về chống chịu sâu bệnh. Vị của Caturra khi chưa rang sẽ thơm nhẹ giống mùi việt quất. Khi rang chín thì sẽ có hương vị của trái cây tươi có pha chút đậm đà của đường ngọt.

cà phê Arabica có vị gì

>> Dành cho bạn:

- Một giống tương đối thuần chủng: Catimor

Catimor là giống cà phê có sức sống tốt nhất, là kết quả giữa phương pháp lai chéo cà phê Timor và Caturra nên có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Cà phê Catimor có vị cân bằng giữa chua thanh và ngọt ngào, đồng thời cũng không quá đắng như Robusta.

cà phê Arabica trồng ở đâu

Tại Việt Nam, giống cà phê Arabica thường được trồng phổ biến nhất hiện nay là chủng Catimor.

4. Giá cà phê Arabica hôm nay

Cà phê Arabica hiện được bán trên thị trường thường là dạng gói đóng trong giấy bạc với trọng lượng từ 0.5kg - 1kg với nhiều hình thức như: Nguyên hạt, đã xay, rang mộc hoặc rang với bơ. Tùy vào nhu cầu sử dụng và khẩu vị mà bạn có thể tham khảo bảng giá cà phê Arabica sau:

 Trọng lượngGiá
Cà phê Arabica rang mộc (hạt)1kg360.000đ
Cà phê Arabica rang mộc (hạt)
0.5kg
180.000đ
Cà phê Arabica rang mộc (bột) pha phin1kg360.000đ
Cà phê Arabica rang mộc (bột) pha phin
0.5kg
180.000đ
 
    
    
*Giá cập nhật đến tháng 04/2024

5. Địa chỉ mua cà phê Arabica nguyên chất, thơm ngon

Để đảm bảo chất lượng hạt cà phê và quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh thì bạn nên chọn mua cà phê Arabica tại các cửa hiệu cà phê rang xay tại chỗ hoặc chọn mua cà phê đóng gói đến từ các thương hiệu lớn như Trung Nguyên, Cộng, Nescafe, VinaCafe,... trong các siêu thị lớn để chắc chắn đây là hàng mới, không pha tạp chất.

>> Tham khảo:

Trên đây là các thông tin giúp bạn hiểu được cà phê Arabica là gì, giá như thế nào và cách phân loại cà phê Arabica mà Nhân Văn đã tìm hiểu và tổng hợp được. Để cập nhật thêm các thông tin mới thú vị và hay ho về các loại cà phê, đừng quên theo dõi website nhanvan.vn nhé!

5
social
social
social