Lưu Ý: Sản phẩm Bách Hóa OnlineHóa Mỹ Phẩm chỉ giao hàng ở khu vực nội thành TP.HCM
(Trừ Quận 9, Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Nhà Bè)

15%
Tản Mạn Xứ Kim Chi

Tản Mạn Xứ Kim Chi

76,500đ
Tiết kiệm: 13,500đ (15%) Giá thị trường: 90,000đ
8932000119906
Còn hàng
+

Thường được mua cùng

Thông tin sản phẩm

Thể loại Phóng Sự - Ký Sự - Phê Bình Văn Học
Hình thức: Bìa Mềm
Kích Thước (cm): 15 x 21
Nhà Cung Cấp: Phương Nam
Nhà Xuất Bản: Hội Nhà Văn
Số Trang: 235
Tác Giả: Seung Hyeon
Trọng Lượng (gr): 240
Văn Học: Phóng Sự - Ký Sự - Phê Bình Văn Học

Giới thiệu sản phẩm

Tản Mạn Xứ Kim Chi

Tản Mạn Xứ Kim Chi (Nguyên bản: Dung Trai Tùng Thoại) là cuốn Văn học ghi chép nhiều câu chuyện thuộc thể loại tạp kí của tác giả Seung Hyeon (Thành Hiện) - nhà văn tiêu biểu thuộc tầng lớp quan lại triều đình thời kỳ đầu triều đại Triều Tiên và được viết vào đầu thế kỷ 16. Tác giả đã ghi chép lại từ những câu chuyện liên quan tới vương gia, các sĩ đại phu, nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ cho đến những câu chuyện về phong tục, địa lý, chế độ, âm nhạc, văn hóa, chuyện cười từ thời Koryo (Cao Li) đến đời vua Seung Jong (Thành Tông) thời đại Triều Tiên.

Ngày nay, những câu chuyện đa dạng được ghi chép trong Dung Trai Tùng Thoại chiếm phần lớn trong số các tư liệu nghiên cứu của ngành xã hội học, dân tộc học, văn học truyền miệng và Hàn Quốc học.

Đôi nét về tác phẩm

Chuyện kí thực

Những câu chuyện về nhân vật như nhà văn, những cây bút nổi tiếng, họa sĩ, nhạc sĩ; những câu chuyện về văn hóa như đô thành, điền trạch, đồ gốm, chữ viết trên bia mộ, hoạt tự (in ấn); những câu chuyện liên quan tới triều đình như Lễ Tào, Thừa Chánh Viện, Chưởng Nhạc Viện, Thành Quân Quán, Tập Hiền Điện, Ngạn Văn Sảnh, Nội Kinh Sảnh, Tạo Chỉ Thự, kho nước đá, tế đàn, khoa cử; những câu chuyện về các sự kiện trong hoàng cung như chế độ, kịch Xứ Dung, xem pháo hoa, đuổi tà ma; những câu chuyện về những nghi thức như nạp thái, tân tham lễ, phong tục tập quán, quyển thảo lễ, ghi lễ Phật giáo là những tài liệu quan trọng trong việc tìm hiểu về xã hội thời kỳ đầu thời đại Triều Tiên. Ngoài ra, Seung Hyeon còn ghi chép lại những câu chuyện về các sứ thần Trung Quốc, phong tục của dã nhân, phong tục của người Nhật Bản đã làm tăng thêm ý thức dân tộc. Những câu chuyện như vậy không được ghi chép trong sử sách Hàn Quốc nên có thể nói Dung Trai Tùng Thoại đã chắp thêm đôi cánh cho lịch sử Hàn Quốc.

Chuyện hài hước

Chuyện hài hước trong Dung Trai Tùng Thoại được chia thành năm nhóm: chuyện ngu si, chuyện tàn bạo, chuyện lừa đảo, chuyện trí tuệ, chuyện háo sắc. Jang Deok Soon cho rằng những câu chuyện háo sắc trong tác phẩm là những câu chuyện cổ đặc sắc nhất.

Chuyện kì dị

Tuy chuyện kì dị trong Dung Trai Tùng Thoại không được coi trọng như “Thanh pha kịch đàm” nhưng trong đó có nhiều câu chuyện rất đặc trưng. Seung Hyeon đã quan tâm và ghi chép lại những câu chuyện ma, chuyện về giấc mơ và giải mộng, chuyện bói toán. “Ngôi mộ đẹp của Thôi Oanh”, “Khương Hàm Tán và sư hổ” là những câu chuyện tiêu biểu trong những câu chuyện kì dị.

Chuyện tạp luận

Chuyện tạp luận trong Dung Trai Tùng Thoại gồm những ghi chép cá nhân và những câu chuyện về thơ ca. Seung Hyeon đã ghi chép lại 36 câu chuyện thường nhật trong cuộc sống về gia đình, Seung Im, Seung Kan, mẹ ruột, cậu ruột của tác giả. Nét đặc trưng trong chuyện tạp luận là cổ ngữ và tục ngữ dân gian. Những câu chuyện về sự biến hóa của loài chim, thủy triều, mùi vị của gà lôi, những loài giống nhau, màu của hoa đậu đỏ, tiếng ếch, màu của đuôi chim nhàn là những tài liệu mang tính thời sự nói lên sự uyên thâm sâu sắc của Seung Hyeon.

Dung Trai Tùng Thoại là tài liệu ghi chép tất cả những quan tâm của tác giả về xã hội thời kỳ đầu thời đại Triều Tiên. Seung Hyeon đã suy nghĩ rằng, tuy “Dung Trai tùng thoại” chỉ là những câu chuyện giải trí lúc nhàn rỗi, nhưng những câu chuyện ấy sẽ đóng góp nhiều nội dung cho lịch sử Hàn Quốc, do đó tác giả đã ghi chép lại nhiều câu chuyện không được ghi trong sử sách Hàn Quốc.

Ngày nay, những câu chuyện đa dạng được ghi chép trong Dung Trai Tùng Thoại chiếm phần lớn trong số các tư liệu nghiên cứu của ngành xã hội học, dân tộc học, văn học truyền miệng và Hàn Quốc học.

Cuối cùng, cuốn Tản Mạn Xứ Kim Chi này được Viện Văn học Hàn Quốc giới thiệu và tuyển chọn chỉ 112 câu chuyện tiêu biểu trong số 324 câu chuyện mà Seung Hyeon đã để lại và được sắp xếp theo thứ tự như nguyên bản.

Đánh giá sản phẩm

Nhận xét về sản phẩm (0 nhận xét)
Hiện thị theo:

Không tìm thấy bài viết

Chính sách đổi trả

Hoàn tiền 101% Nếu phát hiện hàng giả
Đổi trả trong vòng 7 ngày Không chấp nhận trường hợp thay đổi suy nghĩ
Bảo hành Nếu phát hiện hàng giả