Lưu Ý: Sản phẩm Bách Hóa OnlineHóa Mỹ Phẩm chỉ giao hàng ở khu vực nội thành TP.HCM
(Trừ Quận 9, Huyện Bình Chánh, Huyện Cần Giờ, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Nhà Bè)

22%
Hà Nội, Mũ Rơm Và Tem Phiếu

Hà Nội, Mũ Rơm Và Tem Phiếu

116,220đ
Tiết kiệm: 32,780đ (22%) Giá thị trường: 149,000đ
8936158590839
Hết hàng

Thường được mua cùng

Thông tin sản phẩm

Thể loại Phóng Sự - Ký Sự - Phê Bình Văn Học
Hình thức: Bìa Mềm
Kích Thước (cm): 15 x 23
Năm Xuất Bản: 2019
Nhà Cung Cấp: Alphabooks
Nhà Xuất Bản: Lao Động
Số Trang: 265
Tác Giả: Trung Sỹ
Trọng Lượng (gr): 250
Văn Học: Phóng Sự - Ký Sự - Phê Bình Văn Học

Giới thiệu sản phẩm

THÔNG TIN CHI TIẾT

Nhà xuất bản:

Lao Động

Kích thước:

15 x 23 cm
Trọng lượng:gram

Tác giả:

Trung Sỹ

Số trang:

266
Năm xuất bản:2019

Hà Nội, Mũ Rơm Và Tem Phiếu

Những ký ức, kỷ niệm về một thời Hà Nội chưa xa nhưng đã bị coi là cũ. Giọng văn chân chất, thật thà gợi đến những rung cảm trong lòng người đọc về một quãng thời gian trong quá khứ. Những câu chuyện ký ức về sự vật về con người thế hệ những năm về trước gợi nhớ về những câu chuyện rất đỗi thân thuộc nhưng đã bị bào mòn bởi thời gian và sự phát triển của xã hội. Bằng giọng kể hóm hỉnh, pha chút trào phúng, người viết đã vẽ lại cả một bối cảnh Hà Nội xưa cũ thân quen “Phía cuối hàng lổng chổng mấy nửa hòn gạch hay chiếc rá sứt cạp, xếp sẵn để đại diện cho một người mua hàng nào đó đang tranh thủ mua rau quầy bên cạnh. Thỉnh thoảng không thấy ai để ý, thằng bé con lại đá nửa viên gạch hay cái rá thủng mập mờ vô thừa nhận trước mặt mình bắn ra khỏi hàng, trong sự đồng tình của những người xếp phía sau lưng. Những kẻ chạy show quay về quầy cá, thấy mất “văn phòng đại diện” tức tối hằm hè, bất lực chửi đổng.”

Cuốn sách dành cho những “Những tâm hồn hoài cổ như bơ vơ tụt hậu trong cái thành phố quê hương tuổi thơ một thời”; dành cho những con người đã trót yêu, và sẽ yêu mảnh đất “Kỷ niệm ken dày cô đọng xếp chật ký ức, tăm tắp dàn trải đều trên bước thời gian, như những viên gạch lát vỉa hè hàng phố”.

+TRÍCH ĐOẠN:

- Sau nhng ngày trăng mt vi nim hng khi đy cht lý tưởng ban đu, cu Nhân tôi dường nhưđã tht vng. Khi lâm cnh thiếu thn, chiến tranh thường bùng n và din ra ti căn c đa d dày. Mt đnh nghĩa v tht cu tôi nhái theo sách giáo khoa Sinh vt lp 6, trong bài ông – Leeuwenhoek tìm ra vi khun dưới kính hin vi: “Tht là món ăn thường có trong ba ăn hng ngày ca nhân dân, mà bng mt thường ta không th nào nhìn thy được”.

- Ôi ph Ph! Hà Ni chng có ph nào tên là ph Ph, nhưng ph ph luôn là ni nh th đô trong lòng con tr. Có nhng bui chiu du đèn nhp nhong dơi bay, tôi m sách dng li bài này lâu nht. Khuôn hình minh ha v mt góc ph nh, ph có va hè hn hoi, có ngôi nhà hai tng chp chi sau mt tán bàng. Tiếng chùm chìa khóa đng bà ngoi tôi vng reo ling king đâu đó. Ngôi nhà hn bán phnên mi gi là Ph Ph.

Tôi nhm mt, như nhìn thy tng tht bò chín ngy, mùi hành hoa đim v nng ca lát gng cay đp dp trong trang sách. Nh ph, nh ph quá! Nếu bây gi được v Hà Ni, tôi s dt khoát đòi bà ngoi bng được mt bát ph dù không m.

- Chiến tranh phá hoi ngày càng ác lit. Khi c nhà ri khi Hoài Đc vài hôm, máy bay M oanh tc trúng hai làng Yên B và Yên Vĩnh, nơi chúng tôi trước. U Nhu ht hi chy ngược v Hà Ni, kĐc Thượng nhìn v Yên Vĩnh, thy bom qut tung c nhng bi tre ln lên tri. Không biết đơn v b đi phòng không đó có thit hi gì không nhưng dân làng chết nhiu lm. đy có ti bn hc v lòng ca tôi: nhng thng Báu mm méo, thng Bo trc, thng Minh bng, thng Cường híp... bao ln cùng tôi chơi đánh trn gi dưới con hào giao thông ni nhng căn hm. Thng Năng hay nh cho tôi nhng bi rong ging, dưới gc đeo nng quy c do thơm. Cây rong ring lá tía, có nhng đt hoa thm đ cha đy mt ngt. Không biết nhng đa bn làng quê ca tôi có thoát được trn bom đó không?

- Những tiếng rao tiếng xẩm trên tàu hẳn là cái gạch nối liền mạch giữa hai chế độ, thực dân phong kiến và dân chủ cộng hòa. Mọi chính quyền đều có thể thay đổi, song những kẻ tàn tật dưới đáy xã hội vẫn chỉ có mỗi kế sinh nhai như cũ. Dường như không xuất hiện một đặc ân nào ngoài việc nhắn nhủ rằng nhân loại vẫn cần đến những tấm lòng trắc ẩn, dù chỉ lướt qua trên những chuyến tàu đời.

- K nim ken dày cô đng xếp cht ký c, tăm tp dàn tri đu trên bước thi gian, như nhng viên gch lát va hè hàng ph. Càng cht hơn na khi nhng lp người cũ dường như không chn nương thân trong không gian văn hóa đô th mi. H co mình li, ch thy mt nhau trên Facebook ri bm like hay than th toét c ngón tay

Trải qua hơn 60 năm kể từ khoảnh khắc “khi đoàn quân kéo về mùa thu ấy, nhịp trống rung 36 phố phường”, Hà Nội giờ đây đã trở thành một thủ đô năng động, giàu sức sống với những dòng người, dòng xe cộ nối dài bất tận. Thế nhưng, đâu đó trong thành phố này vẫn có những di tích, chứng nhân lịch sử trường tồn bất chấp thời gian để ta không khỏi yêu và nhớ về một thời khói lửa hào hùng... Chẳng phải ngẫu nhiên mà những người từng có ký ức tuổi thơ với Hà Nội cũ đều có lòng tương tư. Tương tư từng góc phố, hàng cây, đến khung cửa sổ, mái ngói của những căn biệt thự Đông Dương cổ kính.

Chúng ta vẫn luôn thương nhớ những thứ xưa cũ, cũng giống như nhiều người vẫn còn lòng hoài niệm với Hà Nội thuở trước. Ví như việc sống giữa khu đô thị sang trọng hạng nhất thì người ta lại nghĩ đến căn nhà cấp 4 tường gạch vôi ve. Hoặc khi tận hưởng sự náo nhiệt, rực rỡ của Trung tâm thương mại thì người ta lại nhớ đến dáng vẻ mơ màng, yên ả của phố cũ. Hay cứ mỗi dịp Tết đầy đủ, sung sướng thì ta lại nhớ đến Tết xưa, nhiều khó khăn nhưng ấm áp tình thân

Đánh giá sản phẩm

Nhận xét về sản phẩm (0 nhận xét)
Hiện thị theo:

Không tìm thấy bài viết

Chính sách đổi trả

Hoàn tiền 101% Nếu phát hiện hàng giả
Đổi trả trong vòng 7 ngày Không chấp nhận trường hợp thay đổi suy nghĩ
Bảo hành Nếu phát hiện hàng giả